Nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền ?

(Cophieumanh.com) –  Bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu chơi chứng khoán ? Nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền ? và có mối liên hệ nào giữa số tiền dành cho đầu tư và tuổi tác hay không ?

đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền

Câu hỏi trên là những câu hỏi thường gặp của những nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Nhưng ngay cả khi bạn đã tham gia đầu tư chứng khoán một thời gian, có bao giờ bạn tự hỏi mình liệu số tiền bạn đang đầu tư vào chứng khoán liệu có phải là một con số hợp lý ?

Những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn giải đáp một phần những thắc mắc đó.

Bạn có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán từ 0 đồng

0 đồng có thể sẽ là số tiền mà bạn bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán.

Một số công ty có xu hướng thưởng cổ phiếu cho nhân viên để khuyến khích và gắn quyền lợi của nhân viên với công ty thông qua giá trị cổ phiếu.

Image result for Sundar Pichai nhận được 199 triệu USD

Nếu bạn làm việc tại các công ty có chính sách như vậy, bạn có thể sở hữu cổ phiếu mà không phải bỏ ra một đồng tiền nào.

Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai nhận được 199 triệu USD từ tiền cổ phiếu, theo thông tin từ một hồ sơ pháp l‎ý.

Ông Pichai, 43 tuổi, được hưởng 273.328 cổ phiếu Alphabet vào ngày 03/02, với tổng giá trị 199 triệu USD, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ.

Tuy vậy, không phải công ty nào cũng thưởng cổ phiếu và ai cũng được thưởng cổ phiếu.

Nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán mà không phải đợi cách trên bạn cần một số vốn nhất định.

Image result for trà đá

Số tiền có thể rất nhỏ chỉ để đủ mua 1 lô cổ phiếu nào đó mà bạn muốn. Báo chí thường hay giật tít so sánh với những thứ rất rẻ như mớ rau, cốc trà đá.

Bạn có đủ tiền mua những thứ trên không ?

Nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền ?

Gần như không có giới hạn số tiền tối đa có thể sử dụng vào hoạt động đầu tư chứng khoán trên thị trường tài chính hiện nay.

Đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền là một quyết định mang tính cá nhân của mỗi nhà đầu tư. Số tiền thường căn cứ dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đó.

Khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiếm lại được số tiền trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Hầu hết mọi người đều hiểu điều đơn giản này. Tuy nhiên họ lại thường mắc một sai lầm và sai lầm đó đã khiến nhiều nhà đầu tư phải trả giá khá đắt.

Đó là :

 Mọi thứ đều có thể thay đổi một cách nhanh chóng

Image result for everything can change

Mọi thứ đều có thể thay đổi một cách nhanh chóng, trong đó có cả khả năng kiếm lại được số tiền đã mất.

Tương lai là một điều bất định. Không ai chắc chắn được những gì đang có tại thời điểm này sẽ tiếp tục đúng trong tương lai.

Nếu thuận lợi thật tuyệt vời, nhưng nếu không thuận lợi đó có thể là một thảm họa.

Ngoài ra, cùng với tuổi tác tăng lên, những mối quan tâm và khả năng chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào những tài sản biến động như chứng khoán cũng trở nên khác biệt.

Image result for Thakor Kedar On My Own Two Feet

Theo Thakor và Kedar, tác giả của cuốn sách On My Own Two Feet , đã chỉ ra

Một khi bạn đến 50 tuổi, bạn thường ở một giai đoạn trong cuộc đời và sự nghiệp của bạn, nơi bảo quản tiền của bạn cho nghỉ hưu bắt đầu trở nên quan trọng hơn là cố gắng để phát triển nó nhanh hơn so với lạm phát.

Chính vì thế, 2 tác giả trên cũng đưa một công thức mang tính gợi ý nhà đầu tư nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền.

Công thức đó như sau

110 – Số tuổi của bạn = Tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục đầu tư

Ví dụ, bạn 40 tuổi, 110 – 40 = 70% là tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục đầu tư chứng khoán của bạn. 30% còn lại là Trái phiếu hoặc gửi tiết kiệm.

Khi bạn 60 tuổi, bạn chỉ nên sở hữu 110 – 60 = 50% là chứng khoán. Số tuyệt đối có thể sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số tiền bạn có tại thời điểm đấy.

Có thể số tiền đầu tư ngày càng cao khi bạn càng nhiều tuổi, bởi đơn giản bạn đang có ngày một nhiều tiền hơn, nhưng tỷ lệ trong danh mục đầu tư thì sẽ có xu hướng giảm đi.

Công thức trên chỉ là một gợi ý về việc nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền, điều đó còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Ngay cả như Warren Buffet hơn 83 tuổi, hầu hết tài sản của ông vẫn đang nằm ở dạng cổ phiếu và nó vẫn đang giúp ông ngày một giàu hơn.

Nên đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu tiền ?
1.5 (30%) 16 votes

Add Comment