Mua cổ phiếu: đừng dùng phương pháp Canslim

Nếu có ai đó khuyến nghị bạn lựa chọn và mua cổ phiếu dựa trên phương pháp Canslim thì hãy chỉ nên tin một nửa và đừng làm theo.

Phương pháp Canslim

Gần đây tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi điện của những bạn làm môi giới, chuyên về tư vấn đầu tư chứng khoán.

Mặc dù cũng tham gia chứng khoán được 10 năm rồi, nhưng với tính cầu thị và ham học hỏi, tôi vẫn rất lắng nghe các bạn đó tư vấn và cố gắng tìm kiếm điều gì đó mới mẻ. Chứng khoán là vậy, có những điều nhàm chán lặp đi lặp lại, nhưng có những thứ lúc nào cũng cần update.

Có những bạn tuổi nghề còn khá trẻ, có những bạn nhiều năm kinh nghiệm hơn, nhưng phần lớn khi muốn thuyết phục khách hàng đều cần có “bài” và một trong số những “bài” đó là giới thiệu một phương pháp đầu tư có thể giúp kiếm tiền từ chứng khoán.

Và khá ngạc nhiên, có một mô tuýp chung, đó là:

Lựa chọn cổ phiếu bằng phương pháp Canslim  + điểm mua bán theo Phân tích kỹ thuật

Tôi cũng muốn hỏi sâu hơn, nhưng các bạn môi giới thì lại muốn hẹn gặp để “giải thích” về cách chơi này, mà tôi thì đã biết “sơ sơ”, nên đành cáo lỗi và hẹn khi có dịp.

Phương pháp Canslim là gì ?

7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM

Có lẽ bất kỳ nhà đầu tư nào khi tìm kiếm cách chơi chứng khoán cho bản thân mình đều đã từng tìm hiểu qua phương pháp lựa chọn cổ phiếu Canslim của William O’Neil.

CANSLIM gồm 7 chữ cái viết tắt cho 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, các chữ cái được hiểu là :

C = Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại hay gọi nôm na là “EPS quý hiện tại” (Current Earning Per Share), tiêu chuẩn này yêu cầu EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt

A = Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm (Periodicaly Earning Increases).

N = Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… (New Products, New Management, New highs)

S = Quan hệ cung cầu của cổ phiếu (Supply and Demand). Cổ phiếu cũng là một loại hàng hoá, do vậy, giá cả chịu sự điều chỉnh của quan hệ cung cầu.

L = Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu “dẫn đầu” hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ” (leader/laggard)

I = Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu (Institutional Sponsorship)

M = Xu hướng thị trường (Market Direction) là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của phương án đầu tư

Phương pháp Canslim khuyến nghị chỉ nên lựa chọn cổ phiếu nào đạt càng nhiều các tiêu chí tích cực trong các tiêu chí trên càng tốt.

Rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp này làm cách đầu tư cho mình bởi một suy nghĩ đơn giản là: Đây là một phương pháp thành công, nên nghiên cứu và học theo cách thành công này cũng sẽ mang lại thành công. (1)

Bản thân tôi cũng từng rất hâm mộ Cuốn sách “Làm thế nào để kiếm tiền từ chứng khoán” của ông cho đến khi nhận ra điều (1) không đúng.

Tại sao Mua cổ phiếu: đừng chọn phương pháp Canslim?

Image result for why canslim

Thực tình tôi không muốn đặt ra câu hỏi này.

Nó chẳng khác gì như đặt ra câu hỏi: Tại sao Warren Buffet không chọn phương pháp Canslim ?

Hay tại sao George Sorros,…. không chọn phương pháp Canslim ?

Canslim vẫn là một phương pháp lựa chọn cổ phiếu phổ biến hiện nay, vẫn rất nhiều nhà đầu tư sử dụng nó.

Nếu nó không có ích, hoặc không hiệu quả chắc nhiều người đã không dùng và phương pháp này không nổi tiếng được như vậy.

Tuy nhiên, Canslim cũng chỉ là một cách lựa chọn cổ phiếu và cũng là một cách chơi trong rất nhiều các cách thức kiếm tiền từ thị trường chứng khoán.

Chúng ta không nên bó buộc trong những suy nghĩ về một điều gì đó mặc định như nó đúng. Nó có thể đã đúng, đã tốt, đã hiệu quả với rất nhiều người khác, nhưng có thể …không hiệu quả với bạn.

Image result for sự khác biệt đầu tư

Bạn nên nhớ rằng: Việc sao chép một điều gì đó thành công không đồng nghĩa sẽ mang lại thành công. Hãy nhìn vào thực tế: điều gì khiến kết quả đầu tư của chúng ta mỗi người một khác.

Đó chính là sự khác biệt của mỗi người và cùng với sự khác biệt đó sẽ cần một cách chơi phù hợp.

Cổ phiếu Mạnh cũng chỉ là một cách chơi, một phương pháp đầu tư chứng khoán và cách chơi này phù hợp với tôi và cũng có thể sẽ phù hợp với bạn.

Trong số các cổ phiếu bạn thấy trong danh sách Top Cổ phiếu Mạnh, không ít trong số đó sẽ đạt một vài tiêu chí nào đó trong số các tiêu chí của Canslim, nhưng điều ngược lại không chắc đã đúng.

Quay trở lại câu chuyện mô tuyp tư vấn của các bạn môi giới hiện nay, liệu các bạn có đánh giá cao những môi giới có thể tư vấn giúp các bạn có một cách chơi phù hợp, kiếm được tiền từ thị trường thay vì áp các bạn vào một cách chơi chung, cách chơi dành cho tất cả mọi người hay không ?

Còn tôi thì chắc chắn sẽ đánh giá rất cao những môi giới có khả năng như vậy.

Hãy chúc cho các bạn đó, ngoài phương pháp Canslim + phân tích kỹ thuật, sẽ ++ thêm những nhân tố mới để làm nên sự khác biệt và phù hợp cho từng nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu: đừng dùng phương pháp Canslim
1.52 (30.35%) 143 votes

Add Comment