Hướng dẫn gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu

(Cophieumanh.com) Gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu ? Bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa ? Những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu một cách an toàn và hiệu quả.

Tiết kiệm vốn là một thói quen tài chính tốt nhằm giữ lại một khoản tiền (hoặc tài sản có thể chuyển hóa ra tiền) để dự phòng sử dụng vào những việc có thể phát sinh trong tương lai mà không phải đi vay nợ.

Không những thế tiết kiệm còn được coi là cách thức đầu tiên để tạo vốn khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh hoặc đầu tư.

Bạn đừng nghĩ chỉ những người nghèo, người thu nhập thấp mới quan tâm đến gửi tiết kiệm, ngay cả với những người rất giàu như Warren Buffett thì việc tiết kiệm cũng được coi là một ưu tiên và một trong mười cách thức giúp ông trở nên giàu có.

gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu

Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu. Mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm – Warren Buffett

Thông thường mọi người  tiết kiệm tiền rồi gửi vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và nhận lãi, một số tích lũy được nhiều hơn sẽ gửi tiết kiệm bằng cách mua nhà đất hoặc mua vàng tích trữ nhưng hiếm có ai gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu.

Gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu là cách sử dụng tiền tích lũy để mua cổ phần của doanh nghiệp thay vì gửi vào ngân hàng để nhận lãi gửi tiết kiệm theo kỳ.

Tuy nhiên việc gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu chưa được nhiều người quan tâm do một số nguyên nhân: (1) Cổ phiếu không phải tài sản hữu hình như nhà đất hay vàng; (2) Do thiếu hiểu biết về doanh nghiệp và thị trường chứng khoán; (3) Do cổ phiếu biến động mạnh và rủi ro…

Những nguyên nhân trên hoàn toàn đúng, tuy nhiên nếu bạn sử dụng phương pháp gửi tiết kiệm dưới đây, kết quả gửi tiết kiệm có thể khiến bạn bất ngờ về tính hiệu quả của nó.

Gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu theo phương pháp Dollar Cost Averaging (DCA)

Gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu theo phương pháp Dollar Cost Averaging (DCA) nói một cách dễ hiểu là bạn sẽ trích một phần cố định tiền tiết kiệm của bạn để mua cổ phiếu theo một định kỳ nào đó như tuần, tháng, quý hoặc năm.

Ví dụ nếu thu nhập của bạn là $1000/tháng, và bạn muốn tiết kiệm $100 mỗi tháng vào cổ phiếu thì vào ngày cố định hàng tháng bạn sẽ dùng $100 triệu đó để mua vào cổ phiếu.

Nếu giá cổ phiếu thấp bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn và nếu giá cổ phiếu tăng cao bạn sẽ mua ít cổ phiếu hơn nhưng giá trị đều là $100 như hình dưới đây:

ví dụ gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu
Mua một giá trị cổ phiếu như nhau không quan tâm tới giá cổ phiếu

Gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu theo DCA có hiệu quả hay không ?

value less cost

Biểu đồ trên thể hiện cách một nhà đầu tư gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu với giá trị đều đặn $50 vào chỉ số S&P500 kể cả trong những giai đoạn tệ hại nhất là khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Nhà đầu tư này sẽ tạm lỗ trong hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu vào tháng 10/2007 cho đến giữa 2008 và kể từ đó hồi phục trở lại. Cho đến 10/2015, giá trị danh mục của nhà đầu tư này vào khoảng $2000.

percent change up arrow

Đây là biểu đồ tỷ suất lợi nhuận theo các thời điểm tương ứng.

Nhà đầu tư này có thời điểm bị lỗ gần 40% nhưng với một lượng tiền nhỏ ( hơn 1 năm tiết kiệm theo cách này) và hiện tại đang lãi hơn 40% với một lượng tiền lớn (tương đương 8 năm tiết kiệm theo cách này).

So với lãi suất tiết kiệm từ 2-3% mỗi năm ở thị trường này có thể thấy cách gửi tiết kiệm trên có hiệu quả vượt trội.

Có thể khẳng định gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu theo DCA thực sự hiệu quả và đôi khi có hiệu quả vượt trội sao với hình thức gửi tiết kiệm thông thường.

Phương pháp này thường được các chuyên gia về tài chính cá nhân khuyến khích các khách hàng của mình thực hiện bởi những lợi thế sau:

(1). Phương pháp này không đòi hỏi phải theo dõi thị trường chứng khoán một cách liên tục.

(2). Phương pháp này đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện, dễ thực hiện một cách có nguyên tắc và kỷ luật.

(3). Phương pháp này không đòi hỏi một khoản tiền lớn để mua cổ phiếu và kiểm soát tốt được rủi ro khi phân bổ tiền trong dài hạn.

Một số lưu ý để sử dụng phương pháp DCA an toàn và hiệu quả

(1). Phương pháp gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu thường được áp dụng với các chỉ số thị trường, như ở Việt Nam hiện có chỉ số ETFVN30 đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, nhằm tránh các rủi ro đơn lẻ ở các cổ phiếu.

(2). Phương pháp gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu thể hiện sự hiệu quả mạnh mẽ nhất khi thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng và sau đó là quá trình hồi phục.

(3). Phương pháp này đòi hỏi có tính kiên nhẫn và kỷ luật để tránh bị các tác động tâm lý do biến động của thị trường chứng khoán mang lại.

Với những hướng dẫn trên đây, hi vọng các bạn đã có những hình dung cơ bản về phương pháp tiết kiệm bằng cổ phiếu.

Phương pháp này phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt với những ai chưa có điều kiện tìm hiểu sâu thị trường chứng khoán hoặc muốn đầu tư chứng khoán một cách thụ động.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm bằng cổ phiếu
4.15 (82.94%) 34 votes

Add Comment