Môi giới chứng khoán và cơ hội bứt phá nhờ Fintech

Nếu bạn đang là môi giới chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, quản lý tài sản, bạn không thể bỏ qua Fintech. Vì đây có thể là cơ hội bứt phá của bạn.

fintech and future of investing

Tôi đã biết đến Fintech qua một số bài báo trước đó nhưng chưa thực sự bị ấn tượng.

Tuy nhiên sau khi nghe chia sẻ của anh Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT trong một diễn đàn về Quản trị và Khởi nghiệp gần đây, tôi mới thấy rõ hơn về khả năng Fintech sẽ trở thành một làn sóng mới trong lĩnh vực tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng.

Fintech là gì ?

Fintech là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ một phân nhánh các công ty công nghệ startup trong lĩnh vực tài chính như thanh toán di động (mobile payment), chuyển tiền, vay nợ, gây quỹ và thậm chí là cả quản lý tài sản.

Fintech là viết tắt của Finance và Technology.

Image result for ví điện tử momo

Ở Việt Nam, các bạn có thể đã biết một số Fintech như ví điện tử Momo, thanh toán Payoo… Còn ở trên thế giới đã có vô vàn các startup về lĩnh vực này.

Hình dưới đây là mô tả lĩnh vực hoạt động chính của tốp 100 công ty Fintech thế giới

Da den luc Viet Nam tien vao ky nguyen Fintech?

Trong đó quản lý tài sản (bao gồm cả hoạt động môi giới, quản lý quỹ) hiện đang chiếm 14%, đứng sau thanh toán và cho vay.

Ông Ivan Mortimer-Schutts – Chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng Fintech sẽ dẫn đến các thay đổi mang tính cấu trúc, giúp biến đổi cách vận hành của các dịch vụ tài chính.

Image result for fintech and future of investing

Hiện các xu hướng công nghệ tài chính trên thế giới có 2 mục tiêu chính: thay thế kênh truyền thống bằng cách giảm chi phí, tăng độ tiện dụng, trải nghiệm của khách hàng và khai thác thị trường mới thông qua công nghệ, đặc biệt là đối với phân khúc khách hàng cá nhân

Fintech ở Việt Nam cũng đang được quan tâm bởi phong trào startup của Việt Nam rất mạnh.

fintech-viet-nam

Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cũng đã được thành lập dưới sự bảo trợ của 2 định chế tài chính lớn là Dragon Capital và Ngân hàng Standard Chartered

Fintech trong lĩnh vực quản lý tài sản

Như đã nói ở phần trên, Fintech đã và đang là làn sóng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Và chắc chắn cơn sóng đó sẽ lan tỏa rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán.

Image result for Robo-Advisors

Các Robo-Advisers (các công ty tư vấn tài chính sử dụng thuật toán máy tính): chẳng hạn như Betterment, FutureAdvisor và Wealth Front đang thu hút được nhiều sự chú ý và cả tài sản. Các công ty này được cho là có chi phí thấp hơn và có thể thay thế cho các công ty môi giới truyền thống.

Xem thêm: Robot đầu tư chứng khoán, tại sao không ?

Một số công ty đã nói rằng tài sản ủy thác cho họ tăng trưởng ở mức 68% hàng năm. Và có thể đạt tới 2,2 nghìn tỷ USD cho tới năm 2020.

Image result for Schwab Intelligent Portfolios

Charles Schwab đã tung ra Schwab Intelligent Portfolios trong tháng 3, và đã nhận được hơn 2 tỷ USD tài sản ủy thác trong  tháng 8. Blackrock đã mua lại FutureAdvisors cuối tháng 8. TD Ameritrade đã hợp tác với FinTech Jemstep.

Môi giới chứng khoán và cơ hội bứt phá nhờ Fintech

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một số Fintech cũng đã được tạo lập như cophieu68, stocktrader….Các fintech này đang hỗ trợ cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn, tư vấn lựa chọn cổ phiếu, theo dõi danh mục trên nền tảng web, app hay mobile app, nền tảng đám mây (sử dụng google spreadsheet)…

Tuy nhiên, phần lớn mới chỉ dừng lại như là một công cụ hỗ trợ chứ chưa trở thành một giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề của nhà đầu tư.

Image result for môi giới chứng khoán

Hãy tưởng tượng…

Bạn là một môi giới chứng khoán. Bạn cho rằng mình là một môi giới giỏi, có khả năng tìm kiếm, quan hệ, tư vấn tốt và kiếm được tiền cho khách hàng.

Bạn muốn mình tư vấn được cho nhiều khách hàng hơn, quản lý được càng nhiều tài sản của khách hàng càng tốt.

Nhưng vấn đề là bạn không thể, bởi thời gian và sức lực của bạn có hạn.

Image result for busy

Cách giải quyết hiện nay của phần lớn các môi giới chứng khoán ở hoàn cảnh trên là :

  • Bạn sẽ giới hạn số khách hàng mình phục vụ theo nguyên tắc 80/20. Bạn sẽ tập trung cho những khách lớn và ít hơn cho những khách nhỏ, thậm chí là không nhận thêm khách.
  • Hoặc bạn sẽ thiết lập một đội nhóm hoạt động dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của bạn. Cách này có thể giải quyết tốt hơn về mặt số lượng khách hàng nhưng về mặt chất lượng thì không thể chắc chắn như chính bạn.

Và sẽ ra sao nếu bạn tìm ra và tạo ra một giải pháp công nghệ giải quyết được những hạn chế về thời gian và công sức.

Image result for robo advisor

Bạn có thể giúp khách hàng:

  • Tìm kiếm những cơ hội đầu tư tốt
  • Cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác
  • Cung cấp những chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp cho từng khách hàng.
  • Có thể giải đáp những thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều khách hàng cùng lúc
  • Thăm hỏi và chăm sóc khách hàng thường xuyên
  • Và tất nhiên là kiếm được tiền cho khách hàng

Image result for improvement

Fintech có thể sẽ giúp bạn được điều đó và giúp bạn không còn bị hạn chế bởi một số giới hạn của bản thân.

Bạn có thể tư vấn, hỗ trợ cho rất nhiều khách hàng với chất lượng tốt tương đương nhau.

Và nếu được như vậy chẳng lẽ bạn không thể bứt phá xa hơn nữa ?

 

 

Môi giới chứng khoán và cơ hội bứt phá nhờ Fintech
5 (100%) 1 vote

Add Comment