Công thức tuyệt vời để đánh giá sức mạnh dòng tiền vào cổ phiếu

(Cophieumanh.com) Làm sao để biết dòng tiền đang vào cổ phiếu nào, nhóm ngành nào ? Sử dụng chỉ số nào hay chỉ báo nào để nhận biết và đánh giá sức mạnh dòng tiền ?

Trước tiên cần phải nhấn mạnh khi nói đến sức mạnh dòng tiền, Cổ phiếu Mạnh không đề cập đến khái niệm dòng tiền (cashflow) chúng ta thường gặp khi phân tích các báo cáo tài chính mà đang nói đến xu hướng chuyển dịch cũng như mức độ của tiền vào các thị trường tài chính, các nhóm ngành, các cổ phiếu.

Image result for power of money

Tại sao phải quan tâm tới xu hướng dòng tiền?

Bởi dòng tiền đổ vào kênh đầu tư nào thì thị trường đó tăng điểm.

Khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam rất mạnh thông qua kênh thị trường chứng khoán đã giúp chỉ số VNIndex tăng lên gần 1180 điểm.

Image result for thị trường chứng khoán wto

Năm 2011, dòng tiền đổ vào thị trường vàng, thị trường bất động sản khiến giá vàng, giá bất động sản tăng phi mã. Bất cứ kênh đầu tư nào dòng tiền tham gia vào ở đó đều có sự biến động tăng về giá.

Image result for bất động sản tăng giá

Năm 2015, thị trường chứng khoán chứng kiến những con sóng tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ TPP, nhóm cổ phiếu nới room… Đây là những nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền nên thường tăng điểm mạnh khi những thông tin liên quan được công bố.

Image result for chứng khoán wto

Chính vì tác động mạnh mẽ của dòng tiền nên những nhà đầu tư, không chỉ trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm tới triển vọng thu hút dòng tiền của Việt Nam.

Các nhà hoạch định chính sách cũng tìm cách để tạo ra những cơ hội thu hút dòng tiền như tham gia các hiệp định thương mại, đầu tư hay tạo ra các sản phẩm đầu tư, cơ chế đầu tư để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, việc phát hiện ra dòng tiền đang vào cổ phiếu nào hay nhóm cổ phiếu nào để tham gia đầu tư vào cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đó có ý nghĩa quyết định đến thành công trong hoạt động đầu tư.

Việc dự báo xu hướng dòng tiền là một việc không hề đơn giản nhưng việc phát hiện và đo lường sức mạnh dòng tiền thì không phải quá khó.

Công thức đơn giản sau có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền PriceVolume (PV)

Chỉ số PriceVolume (PV) được xây dựng dựa trên tiền đề cho rằng khối lượng giao dịch thể hiện cho sự tham gia của dòng tiền vào cổ phiếu. Nhưng tác động của dòng tiền đến giá cổ phiếu mới cho thấy sức mạnh và xu hướng của nó.

Chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền được xây dựng bởi công thức sau:

PV= %P*V

Trong đó:

 %P: Biến động giá theo khung thời gian lựa chọn ( ngày, tuần, tháng, quý, năm)

  V: Khối lượng giao dịch trong kỳ tương ứng

  PV: Giá trị tương ứng ở thời kỳ đánh giá, PV có thể mang cả giá trị + hoặc – tùy theo biến động giá %P

Hai cách sử dụng chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền PV

 cách sử dụng chỉ số sức mạnh dòng tiền

Cách 1: So sánh trong cùng 1 cổ phiếu, một nhóm cổ phiếu, một thị trường…

Trong cách này, NĐT sẽ tính toán giá trị PV tại các thời điểm khác nhau (gọi là PV1, PV2 và giả sử PV1, PV2 cùng dấu)

Nếu PV2>PV1, điều đó cho thấy dòng tiền đang có xu hướng mạnh lên và xu thế trước đó sẽ tiếp tục được duy trì.

Nếu PV2<PV1, điều này cho thấy sự suy yếu của dòng tiền và khả năng đảo chiều có thể sẽ xuất hiện nếu không có dòng tiền mới tiếp tục bổ sung

Cách 2: So sánh giữa các cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu và các thị trường

Trong cách này, NĐT sẽ tính toán giá trị PV của các cổ phiếu trong cùng một khung thời gian.

Thông thường các cổ phiếu được quan tâm và có dòng tiền tham gia mạnh sẽ khiến giá trị PV tăng nhanh và điều đó rất dễ nhận biết.

Nếu ở các khung thời gian tiếp theo, những cổ phiếu đó vẫn tiếp tục có chỉ số PV ở mức cao, điều đó có thể khẳng định xu thế dòng tiền đang tham gia vào cổ phiếu này và đây là cổ phiếu nên ưu tiên lựa chọn.

Hạn chế của chỉ số PV

Related image

Chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền cũng có một số hạn chế nhất định nhưng những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ dễ dàng để nhận ra:

(1) Chỉ số PV không phát hiện ra được sự tham gia thật của dòng tiền đến đâu.

Trên thực tế có nhiều trường hợp các cổ phiếu được trao tay nhằm tạo thanh khoản, khối lượng thực tế tham gia để khiến giá cổ phiếu tăng/giảm rất nhỏ nhưng giá trị PV vẫn khá lớn tạo hiểu nhầm về sức mạnh dòng tiền vào cổ phiếu này.

(2) Giả dụ điều 1 không xảy ra, việc ưu tiên giữa biến động khối lượng và biến động giá có thể khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn.

Ở đây Cổ phiếu Mạnh lựa chọn %P tức là biến động giá hay nói cách khác cho dù có sự đột biến về khối lượng (đại diện cho dòng tiền) nhưng không gây ra sự biến động %P đủ lớn thì dòng tiền đó cũng gần như không có sức mạnh và không cần chú ý.

(3) Sự so sánh sức mạnh dòng tiền giữa những cổ phiếu, nhóm cổ phiếu và thị trường khác nhau sẽ không tránh khỏi sự khập khiễng.

Đây chính là lý giải cho việc những cổ phiếu thanh khoản thấp vẫn tăng giá mạnh dù chỉ số sức mạnh dòng tiền rất thấp.

Lời kết

Image result for power of money

Việc phát hiện sự tham gia cũng như đánh giá sức mạnh dòng tiền vào thị trường, vào cổ phiếu là việc hết sức cần thiết trong đầu tư chứng khoán.

Sử dụng chỉ số PriceVolume là một trong những cách đơn giản nhất. Trong phiên giao dịch chỉ số PV của các cổ phiếu sẽ tăng giảm liên tục do các yếu tố cấu thành biến đổi.

Các bạn có thể theo dõi biến động của chỉ số PriceVolume tại đây để nhanh chóng phát hiện và đưa ra những quyết định đầu tư kịp thời.

 

Công thức tuyệt vời để đánh giá sức mạnh dòng tiền vào cổ phiếu
4 (80%) 23 votes

Add Comment