Cách chơi chứng khoán cực “dị”, vượt trội so với 90% thị trường

Đây là cách chơi chứng khoán cực “dị” so với các cách chơi mà bạn đã từng biết và nó có hiệu quả vượt trội so với với thị trường chung. Nếu bạn muốn áp dụng cách này, bạn cũng phải cần phải cực “dị” mới theo được.

cách chơi chứng khoán dị nhất hiện nay

Chúng ta thường có 1 thống kê ước đoán rằng chỉ có 10% nhà đầu tư có kết quả đầu tư vượt lên trên trung bình thị trường, 90% còn lại đầu tư ngang bằng hoặc kém hiệu quả hơn thị trường.

Dưới đây là thống kê trong năm 2014 và dự báo của năm 2015 của các nhà đầu tư

Do vậy nếu có một cách chơi cổ phiếu nào vượt trội so với 90% thị trường thì bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Trước tiên cần phải nói đến nền tảng của cách chơi chứng khoán này đó là cách chơi dựa trên lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên (Random Walk) nổi tiếng của  Burton Malkiel, được viết vào năm 1973 và từ đó là trở thành một lý thuyết đầu tư kinh điển trên thị trường chứng khoán.

Tóm tắt ngắn gọn Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên như sau:

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên cho thấy giá chứng khoán tuân theo bước đi ngẫu nhiên và đó là bước đi không thể tiên đoán trước được. Khả năng tăng hay giảm của chứng khoán trong tương lai là tương đương nhau. Những người tin theo lý thuyết này tin rằng trong tương lai, thị trường không thể giống như những gì nó đã xảy ra vì luôn có những rủi ro tăng thêm, đó là những rủi ro không thể biết trước.

Trong quyển sách của mình, Malkiel cũng cho thấy cả phân tích kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản chỉ làm lãng phí thời gian của chúng ta mà thôi. Malkiel tiếp tục cho biết chiến  lược mua và nắm giữ  trong dài hạn là tốt nhất. Sẽ là rất vô ích nếu các nhà đầu tư riêng lẻ nỗ lực để tiên đoán thị trường.

Những nỗ lực dựa trên phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và những phân tích khác đều vô ích. Cùng với những thống kê của mình, ông đã chứng minh rằng hầu hết các quỹ hỗ tương đều thất bại trong việc nỗ lực đánh thắng mức trung bình chuẩn của thị trường như chỉ số S&P 500.

Ed Thorp, nhà toán học người Mỹ của đại học MIT, tác giả của quyển “Đánh bại nhà cái” (Beat the Dealer) đã dùng toán học tính toán xác suất sinh lời của từng cổ phiếu để từ đó có được quyết định đầu tư hợp lý. Đối với những cổ phiếu có xác suất sinh lời cao thì nhà đầu tư sẽ bỏ nhiều tiền hơn. Còn những cổ phiếu có khoản sinh lời thấp thì nhà đầu tư sẽ bỏ ít tiền hơn.

Xác suất cũng được các nhà đầu tư sử dụng để đa dạng hóa danh mục và quản lý rủi ro.

Claude Shannon, người từng được đánh giá là vĩ đại hơn cả Einstein cũng là người tin tưởng vào thuyết bước đi ngẫu nhiên.

Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên nêu trên có thể sẽ vô tình ‘đụng chạm’ đến niềm tin của những nhà đầu tư sử dụng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật vốn cho rằng dự báo trên kết quả phân tích của bản thân họ sẽ mang lại kết quả tốt hơn thị trường.

Tuy nhiên đó là một lý thuyết vẫn đang chứng minh được tính đúng đắn của nó sau gần 50 năm ra đời.

Quay trở lại với cách chơi chứng khoán “dị’ mà bài viết này đề cập đó chính là :

Cách chơi chứng khoán sử dụng Tôn Ngộ Không để lựa chọn cổ phiếu.

Bạn đừng cười nhé bởi cách chơi chứng khoán này đã được đặt tên hẳn hoi là Phương pháp Monkey trading.

Phương pháp này rất đơn giản có thể nói gọn như sau:

Một con khỉ bị bịt mắt chơi trò ném phi tiêu cũng có thể chọn ra danh mục đầu tư có diễn biến tốt thậm chí tốt hơn danh mục mà các chuyên gia tài chính lựa chọn kỹ càng.

Biểu đồ dưới đây mô tả về khả năng của Tôn Ngộ Không có thể đánh bại thị trường.

Khi những con khỉ đã chọn cổ phiếu ngẫu nhiên từ một chỉ số gồm 1000 công ty lớn nhất của Mỹ mỗi năm giữa năm 1968 và 2011, những con khỉ đã làm tốt hơn so với thị trường đáng kể.

Các báo cáo cũng cho thấy, mặc dù không phải lúc nào cũng thắng nhưng quyết định do những con khỉ đưa ra vượt trội hơn hẳn so với chỉ số thị trường trong 3 năm liên tục tới 60% khoảng thời gian.

Kết quả nghiên cứu từ thuyết Bước đi ngẫu nhiên cũng là nền tảng cho sự ra đời của các quỹ đầu tư chỉ số Index Funds, theo đó các chỉ số được chọn bởi 1 nhóm các cổ phiếu với tỷ trọng phù hợp sao cho có khả năng mô tả sát nhất với chỉ số chung của thị trường.

Nhà đầu tư thay vì dự báo phân tích các cổ phiếu một cách chủ động, có thể chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các chỉ số và nắm giữ chúng trong dài hạn cũng có thể đạt được kết quả đầu tư tốt hơn.

Cũng như sự lựa chọn của những chú khỉ, các quỹ chỉ số cho đến nay đã thể hiện tính hiệu quả của mình về mặt dài hạn so với các quỹ đầu tư chủ động (active fund) trong phần lớn các khoảng thời gian vốn được điều hành bởi các fund manager vốn được cho là rất giỏi (cơ bản, kỹ thuật hay gì gì đó …).

Thậm chí đến Warren Buffet cũng từng khuyên các nhà đầu tư nên chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư chỉ số.

Quỹ đầu tư chỉ số ở Việt Nam cũng mới ra đời trong khoảng 3 năm trở lại đây với 2 chỉ số cơ bản là ETFVN30 và  SSIAM-HNX30.

Hiện 2 chứng chỉ quỹ này cũng chưa được quan tâm tương xứng lắm bởi nhà đầu tư ở Việt Nam thường có xu hướng thích ăn bằng lần, mà điều này không dễ đối với quỹ chỉ số.

Đầu tư vào quỹ chỉ số hay theo mokey trading là cách đầu tư thụ động (passive invest) và là 1 trong 5 cách đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Túm lại

Cách chơi chứng khoán cực “dị” ở đây chính là bạn có thể ra ngay The Zoo và đề nghị mua 1 con khỉ đã được huấn luyện ném phi tiêu.

Bạn dán lên tường danh sách các cổ phiếu được ghi theo tên và mời Tôn Ngộ Không ra tay lựa chọn giúp bạn một vài mã mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng đầu tư trong dài hạn.

Như vậy bạn không phải cố gắng vật lộn tìm hiểu mổ xẻ phân tích doanh nghiệp làm chi cả, có một con khỉ biết ném phi tiêu mà vẫn giúp bạn kiếm được tiền từ chứng khoán chẳng phải là một cách chơi chứng khoán tuyệt vời sao ?

 >> Nếu bạn like ý tưởng này, hãy Like và share bài viết nhé.

Cách chơi chứng khoán cực “dị”, vượt trội so với 90% thị trường
4.32 (86.45%) 31 votes

Add Comment