3 tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu mạnh

(Cophieumanh) – Lựa chọn cổ phiếu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán. Và nếu may mắn mua và nắm giữ đúng được cổ phiếu mạnh và đúng thời điểm thì không có gì tuyệt vời hơn. Với 3 dấu hiệu sau đây bạn có thể làm được điều đó.

lựa chọn cổ phiếu mạnh

 

Theo Cổ phiếu Mạnh (CPM), một cổ phiếu được coi là mạnh thường có 3 dấu hiệu sau:

1. Cổ phiếu mạnh luôn vượt đỉnh và bứt xa so với đỉnh cũ

Điều này có lẽ quá dễ để nhận ra và có thể một số người còn cho rằng đó là điều hiển nhiên. Vượt đỉnh luôn là một dấu hiệu quan trọng hàng đầu để đánh giá một cổ phiếu có mạnh hay không. Tuy nhiên khi nói đến đỉnh, bạn có thể thắc mắc đó là đỉnh ngắn hạn hay đỉnh dài hạn, đỉnh của 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm hay khung thời gian nào khác. Theo CPM đỉnh của khung thời gian càng dài càng được ưu tiên, CPM thường chỉ bắt đầu theo dõi khi các cổ phiếu lên mức đỉnh từ 3 – 6 tháng, nếu cổ phiếu vượt đỉnh của mọi thời đại càng tốt hay nói cách khác cổ phiếu đó đang tạo lập những mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết.

Cái bẫy vượt đỉnh :

Chính vì vượt đỉnh là một trong những yếu tố cho thấy một cổ phiếu là cổ phiếu mạnh nên trong quá trình đầu tư có thể bạn sẽ gặp khá nhiều những cái bẫy vượt đỉnh. Tức là giá cổ phiếu break out lên một vùng giá dao động trước đó nhưng ngay sau đó lại quay ngược lại giảm điểm. Điều này đã từng xảy ra với rất nhiều các cổ phiếu và sau đó đã mang lại thiệt hại đáng kể cho nhà đầu tư khi mua vào các thời điểm vượt đỉnh.

DQC
Cổ phiếu DQC sau phiên breakout vượt đỉnh đã giảm mạnh

Một cổ phiếu mạnh còn cần có sự bứt phá xa ra khỏi đỉnh cũ để tránh rơi vào cái bẫy vượt đỉnh đồng thời có một khoảng “không gian” cần thiết để thực hiện điều chỉnh. Nếu xuất hiện điều chỉnh ngay sau phiên vượt đỉnh đó có thể coi là một tín hiệu xấu và nên xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đó.

3. Cổ phiếu mạnh thường chống đỡ tốt ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chung

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, các ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chung thường xuyên diễn ra với các mức độ khác nhau. Nếu các bạn đã từng trải qua các vụ giảm điểm mạnh ( múa bên trăng) như vụ bắt giữ Bầu Kiên, hay giàn khoan HD981 của Trung Quốc đi vào Biển đông… thì sẽ thấy rõ những ảnh hưởng tiêu cực đó nghiêm trọng tới mức nào. Dân tài chính thường gọi đó là Thiên nga đen, đen đúng theo nghĩa vì phần lớn là những rủi ro không biết trước và không đo lường được mức độ ảnh hưởng.

Ở đây Cổ phiếu Mạnh chỉ đề cập tới những ảnh hưởng tiêu cực ở phạm vi thông thường theo chu kỳ. Các cổ phiếu mạnh thường chống đỡ tốt những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chung. Biểu hiện qua mức độ giảm điểm nhẹ hơn hoặc chuyển sang tích lũy, và thường tăng điểm trở lại ngay khi thị trường chung có dấu hiệu hồi phục.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật “Đợi thủy triều rút” để tìm ra những cổ phiếu mạnh.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã biết được 3 dấu hiệu quan trọng để nhận biết một cổ phiếu mạnh theo Hệ thống đầu tư Cổ phiếu Mạnh. Đó là vượt xa đỉnh cũ, không vi phạm điểm bán và chống đỡ tốt ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chung. Các cổ phiếu này phần lớn đã nằm trong danh sách Top cổ phiếu mạnh được cập nhật liên tục. Nếu bạn thấy có cổ phiếu nào mạnh mà chưa nằm trong danh sách trên, vui lòng thông báo cho chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.

 

 

 

 

3 tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu mạnh
2.33 (46.67%) 3 votes

One thought on “3 tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu mạnh

  1. Cảm ơn bạn, Nếu như vậy danh mục cổ phiếu mạnh chủ yếu là các cp vượt đỉnh. Còn những cổ phiếu tăng mạnh lại sau một thời gian giảm điểm hay tích lũy đi ngang hệ thống bạn có thêm vào danh mục được ko ?
    Những cổ phiếu cơ bản tốt giảm sau đó tăng lại sẽ rất mạnh, như vậy lúc bắt đầu tăng ko mua , chờ mãi đến khi vượt đỉnh thì mới mua sao ? Ví dụ như HSG vừa rồi hệ thống của mình thêm vào danh mục từ ngày nào ?

    Mình thấy rất tâm đắc với triết lý đầu tư cổ phiếu mạnh của bạn, nhưng có một số thắc mắc mong được giải đáp .

Add Comment