3 cách nhận biết đỉnh cổ phiếu

(Cophieumanh.com) – Đỉnh cổ phiếu được hiểu là nơi cổ phiếu sẽ có giá cao nhất trong một khung thời gian nào đó. Việc xác định được đỉnh cổ phiếu sẽ giúp bạn có lợi thế cho những giao dịch tiếp theo. 3 cách sau sẽ giúp bạn nhận biết lúc nào có thể là đỉnh cổ phiếu.

nhận biết đỉnh cổ phiếu
Bạn có đang ngồi ở đỉnh cổ phiếu ?

Trước khi chia sẻ một số cách nhận biết đỉnh cổ phiếu, cần phải khẳng định Phương pháp đầu tư Cổ phiếu Mạnh không phải là phương pháp dự báo đỉnh hay đáy của cổ phiếu mà là phương pháp tập trung theo dõi, mua và nắm giữ cổ phiếu mạnh.

Đỉnh của cổ phiếu là một khái niệm có tính chất khá tương đối và được xét trong một khung thời gian cụ thể, có thể ngắn như khoảng 1 tuần, hoặc dài hơn là 1 tháng, 1 quý hay 1 năm. Không có khái niệm đỉnh vĩnh viễn.

Không chỉ có nhà đầu tư cá nhân, những nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư… cũng thường đưa ra những nhận định dự báo về đỉnh và đáy cổ phiếu hay của thị trường chung. Nó nằm ở 1 trong 5 cách chơi chứng khoán phổ biến nhất hiện nay.

Trên thực tế, phần lớn những dự báo, nhận định đưa ra này thường có độ chính xác không cao (hoặc về giá trị, hoặc về thời điểm) và có ý nghĩa chủ yếu khiến cho tâm lý đầu tư của nhà đầu tư trở nên cân bằng hơn (không quá bi quan, không quá lạc quan).

Việc dự báo một cách chính xác không phải đơn giản, tuy nhiên trước khi xảy ra hiện tượng đảo chiều cổ phiếu sau chuỗi tăng điểm thường có một số đặc điểm chung giúp xác định đỉnh cổ phiếu :

3 cách xác định đỉnh cổ phiếu

1. Khối lượng giao dịch tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu không tăng đáng kể hoặc giảm 

Sau một chuỗi tăng điểm liên tục, nếu một thời điểm nào đó khối lượng cổ phiếu tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu không tăng đáng kể hoặc giảm, cổ phiếu đó có thể đang bị chốt lời mạnh và động lực tăng điểm sau đó sẽ có thể yếu đi.

2. Momentum giảm dần

Momentum có thể hiểu đơn giản là “động lượng” của một xu hướng. Tôi thường hay lấy hình ảnh của một chiếc xe và momentum chính là lượng ‘ga’ thêm vào để xe chạy. Chiếc xe có thể sẽ tiếp tục chạy thêm một đoạn nhưng nếu không ga tiếp xe sẽ chạy dần và dừng hẳn.

Với thị trường chung hay cổ phiếu cũng vậy, nếu không tiếp tục thêm ‘ga’, giá cổ phiếu có thể vẫn tăng tiếp , thị trường có thể vẫn lên điểm thêm một đoạn nhưng sau đó sẽ quay đầu đảo chiều.

Momentum có thể đo và ước lượng bằng các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD, Stochatic… và được ứng dụng khá nhiều trong phân tích kỹ thuật với hiện tượng phân kỳ âm (Negative Divergence)

sử dụng momentum trong dự báo đỉnh cổ phiếu
Sử dụng momentum trong dự báo đỉnh cổ phiếu

3. Sự hồi phục bất thành

Sự hồi phục bất thành là một trong những dấu hiệu cho thấy đỉnh cổ phiếu khá chắc chắn. Nói một cách dễ hiểu, một cổ phiếu sau khi điều chỉnh mà không vượt lên trên được đỉnh cũ và tiếp tục tăng giá cho thấy cổ phiếu đó có thể đã yếu đi.

Các mô hình đảo chiều 2 đỉnh, 3 đỉnh chính là sự thể hiện của sự hồi phục bất thành và là các mô hình đảo chiều khá tin cậy.

 đỉnh cổ phiếu với mô hình 2 đỉnh
Nỗ lực tăng giá bất thành tạo nên mô hình 2 đỉnh cổ phiếu

Kết luận

Nhà đầu tư thường có xu hướng thích đoán đỉnh bắt đáy, vì ở đó biến động cổ phiếu thường khá mạnh và nếu dự đoán đúng nó có thể sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên cũng không khác gì dự báo xổ số ngày hôm sau, việc dự báo chính xác đỉnh đáy cổ phiếu hay thị trường không hề đơn giản.

Trong một phạm vi nào đó, 3 cách trên có thể giúp bạn xác định một cách tương đối lúc nào có thể là đỉnh cổ phiếu để có sự cân bằng về mặt tâm lý, tránh hưng phấn thái quá. Chúc các bạn đầu tư thành công.

3 cách nhận biết đỉnh cổ phiếu
4.16 (83.16%) 19 votes

Add Comment